Danh mục bệnh

Cơ sở vật chất
Hiện đại hàng đầu

Công nghệ tiên phong
Dẫn đầu hiệu quả

Đội ngũ bác sĩ
Quốc tế giàu kinh nghiệm

Dịch vụ khách hàng
Phục vụ 24/7

Tại sao nên lựa chọn phòng khám đa khoa Bảo Anh

Phòng khám đa khoa Bảo Anh đạt tiêu chuẩn

Phòng khám đa khoa Bảo Anh đạt tiêu chuẩn

Thiết bị hiện đại

4 bệnh “đặc biệt” nhưng phổ biến ở cổ tử cung

Giữ cho cổ tử cung khỏe mạnh là điều vô cùng cần thiết. Nếu không được bảo vệ cẩn thận, cổ tử cung cũng dễ mắc các bệnh sau.

Tôi năm nay 28 tuổi, lấy chồng được 2 năm và vẫn đang trong thời gian kế hoạch. Từ tháng trước, vợ chồng tôi định sẽ không kế hoạch nữa mà quyết định “thả rông” để sớm có em bé. Trong lúc chờ đợi, tôi có đi khám thì được bác sĩ nói là bị nang ở cổ tử cung, điều trị khỏi hẳn thì mới nên có em bé. Tôi rất lo lắng vì nghe nói cổ tử cung của người phụ nữ là “cửa ngõ” và rất quan trọng trong sức khỏe sinh sản.

Xem thêm

  Tôi mới chỉ nghe nói ung thư cổ tử cung hay polyp cổ tử cung chứ chưa hề nghe nói nang ở cổ tử cung. Vậy xin hỏi những bệnh phổ biến thường gặp ở cổ tử cung của người phụ nữ là bệnh gì? Tôi xin cảm ơn! (Lê La)

  4-benh-dac-biet-nhung-pho-bien-o-co-tu-cung

  BS. Hoa Hồng tư vấn:

  Chào bạn Lê Lan,

  Nhìn chung, bạn hiểu tương đối đúng ở chỗ cổ tử cung là “cửa ngõ” quan trọng trong cơ thể người phụ nữ. Thực chất, cổ tử cung là van đóng – mở, ngăn cách giữa tử cung với bên ngoài. Cổ tử cung chỉ mở trong những ngày đèn đỏ và khi chuyển dạ sinh em bé.

  Cổ tử cung có tác dụng bảo vệ cơ thể người phụ nữ, không các tác nhân lạ xâm nhập vào trong gây viêm nhiễm tử cung. Nếu trong thai kì, cổ tử cung đóng có tác dụng giữ cho em bé trong bụng mẹ được an toàn.

  Chính vì vậy, việc giữ cho cổ tử cung khỏe mạnh là điều vô cùng cần thiết. Nếu không được bảo vệ cẩn thận, cổ tử cung cũng dễ mắc các bệnh sau:

  Viêm lộ tuyến cổ tử cung

  Lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tế bào tuyến bình thường nằm trong ống cổ tử cung phía dưới lớp tế bào lát đã phát triển ra ngoài, xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung. Bản thân lộ tuyến là một tổn thương lành tính, nhưng chính lộ tuyến là khởi nguồn chobệnh phụ khoa nguy hiểm là viêm lộ tuyến tử cung.

  Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các lộ tuyến bị viêm nhiễm. Vì bị lộ ra ngoài niêm mạc nên các tuyến này dể bị viêm nhiễm do vi trùng, do nấm, do ký sinh trùng hay các tạp trùng.

  Viêm lộ tuyến tử cung có các biểu hiện như huyết trắng ra nhiều, có mùi hôi. Để điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung, bạn có thể sử dụng một số biện pháp như đặt thuốc ở âm đạo, uống thuốc hoặc phải dùng các biện pháp diệt tuyến như đốt điện, áp lạnh… bởi nếu lộ tuyến không được điều trị khỏi thì viêm nhiễm rất dễ tái phát.

  Nang Naboth

  Nang naboth là lớp tế bào biểu mô phát triển quá mức trùm lên biểu mô tuyến ngay ở chỗ giáp ranh mối nối ở cổ tử cung.

  Người bị nang naboth đừng nên quá lo lắng vì nhìn chung bệnh không quá nguy hiểm. Nó có thể tự mất đi và ít khi phát triển to lên. Nếu nang phát triển to quá thì bác sĩ sẽ chọc cho dịch thoát ra ngoài, tránh để nang tự vỡ sẽ gây viêm nhiễm.

  Polype cổ tử cung

  Polype cổ tử cung là những u nhỏ, có thể xuất hiện ở mặt trong hoặc ngoài cổ tử cung với các kích thước lớn nhỏ khác nhau.

  Đa số các polype không có triệu chứng rõ ràng và cụ thể. Hầu hết các trường hợp bị polyp thường được phát hiện qua khám phụ khoa định kì. Bệnh polyp cổ tử cung có thể gây ra biểu hiện như ra huyết (nhất là sau khi quan hệ), đau khi quan hệ tình dục…

  Ung thư cổ tử cung

  Ung thư cổ tử cung là tổn thương ác tính phát triển tại cổ tử cung. Ung thư xuất hiện khi các tế bào cổ tử cung biến đổi và phát triển bất thường một cách không kiểm soát. Đây là bệnh nguy hiểm nhất và có thể gây tử vong.

  Bệnh ung thư cổ tử cung có thể phòng ngừa được bằng 2 cách: khám tầm soát định kỳ và tiêm văcxin để phòng nhiễm các tuýp HPV gây ung thư cổ tử cung.

  Bạn hãy yên tâm và tuân thủ theo chỉ định khám chữa của bác sĩ nhé!

  Chúc bạn sớm khỏi bệnh và vợ chồng bạn sớm có tin vui!

  VN:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
  VN:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0 (from 0 votes)

  Comments

  comments

  Tin tức liên quan

  PK đa khoa Bảo Anh nỗ lực xây dựng thương hiệu thân thiện

  Phòng khám đa khoa Bảo Anh (Hà Nội): Nỗ lực xây dựng một thương hiệu thân thiện

  Trường quay trực tuyến “Sức khỏe sinh sản và an toàn tình dục”

  hotline : 02438288288